Cấu trúc Website ảnh hưởng đến kết quả SEO

Phần quan trọng tiếp theo của nhóm On-The-Page trong bảng tuần hoàn các yếu tố thành công của SEO là cấu trúc website. Một cấu trúc thích hợp có thể giúp các nỗ lực về SEO của bạn phát triển và ngược lại cấu trúc website không thích hợp sẽ làm làm cản trở mọi nỗ lực SEO của bạn.

Xem thêm: Các yếu tố ảnh hưởng đến seo website

Khả năng thu thập dữ liệu trên website (Ac)

Các công cụ tìm kiếm sẽ “thu thập dữ liệu” của các trang web, bằng cách truy cập từ trang này sang trang khác nhanh chóng một cách đáng kinh ngạc. Các công cụ tìm kiếm sẽ tạo ra các bản sao chép của các trang đó và được gọi là “chỉ mục”, điều này cũng giống như việc nó tạo ra một cuốn sách lớn có chứa tất cả nội dung trang web.

Khi có người tìm kiếm, việc đầu tiên công cụ tìm kiếm sẽ lật tìm dữ liệu thông qua những cuốn sách lớn bằng cách tìm tất cả các trang có liên quan đến chủ đề ấy,  sau đó chọn ra kết quả mà công cụ tìm kiếm cho là phù hợp nhất và đưa nó lên vị trí hàng đầu của bảng tìm kiếm . Để được tìm thấy thì trang web của bạn phải nằm trong cuốn sách lớn của công cụ tìm kiếm. Vì khi ở trong cuốn sách ấy, website của bạn chắc chắn sẽ được tìm kiếm.

Thông thường, hầu hết các websites không gặp vấn đề về thu thập dữ liệu, nhưng có một vài lý do có thể gây ra sự cố cho quá trình ấy. Ví dụ như:  JavaScript or Flash có thể chứa các liên kết ẩn, làm cho công cụ tìm kiếm không thể tìm được các liên kết này. Trên thực tế, cả hai đều có thể là nguyên nhân làm cho các trang web bị ẩn khỏi công cụ tìm kiếm.

Mỗi site sẽ được cung cấp một lượng thu thập dữ liệu đó là khoảng thời gian hoặc số trang tương ứng mà công cụ tìm kiếm có thể thu thập thông tin mỗi ngày, điều này được xác định dựa trên các yếu tố về độ uy tín và quyền hạn của một website. Những website lớn hơn có thể tìm cách để cải thiện năng suất thu thập dữ liệu bằng cách đảm bảo được “tính chính xác” về nội dung của trang thì sẽ được tìm kiếm thường xuyên hơn. Sử dụng robots.txt trong cấu trúc liên kết nội bộ và ngăn chặn công cụ tìm kiếm truy cập những trang có chuỗi chuyển hướng dài có thể cải thiện năng suất tìm kiếm dữ liệu.

Tuy nhiên, hầu hết các vấn đề thu thập dữ liệu có thể dễ dàng tránh được. Thêm vào đó, việc sử dụng các sơ đồ trang trong cả hai HTML và XML cũng không kém phần quan trọng, điều này làm cho công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập dữ liệu trên website của bạn

Bạn đừng quên, “thiết kế website thân thiện với công cụ tìm kiếm”  cũng là “thiết kế thân thiện với nhu cầu sử dụng của con người”.

Cấu trúc website tốt cho seo
Cấu trúc website tốt cho seo

Thân thiện với thiết bị di động (Am)

Những lượt tìm kiếm trên Google thường xảy ra trên các thiết bị di động nhiều hơn trên máy tính. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi Google là website hữu ích, thân thiện với thiết bị di động nên Google mang đến cơ hội xếp hạng cao hơn cho những website có thể truy cập từ thiết bị di động trong khi những website khác sẽ mất nhiều thời gian hơn để đạt được thứ hạng cao. Ngay cả công cụ tìm kiếm Bing cũng đang thực hiện ưu tiên cho thiết bị di động như Google.

Vì vậy, hãy tạo một website có tính thân thiện với các thiết bị di động. Việc này là cơ hội để cải thiện thứ hạng tìm kiếm cũng như là làm cho những khách hàng sử dụng thiết bị di động cảm thấy hài lòng. Ngoài ra, nếu sở hữu một ứng dụng, hãy xem xét việc lập chỉ mục và các liên kết trong ứng dụng vì cả hai yếu tố này đều hữu ích đối với công cụ tìm kiếm.

Sao chép/Trùng lập nội dung (Ad)

Đôi khi những cuốn sách lớn việc lập các chỉ mục sẽ không theo thứ tự. Công cụ tìm kiếm có thể tìm thấy một trang đầu tiên và các trang sau có nội dung tương tự với trang đầu tiên đó, điều này sẽ làm cho công cụ tìm kiếm gặp nhiều khó khăn trong việc tìm ra nội dung gốc để hiển thị cho người dùng. Vấn đề này sẽ gây trở ngại cho các công cụ tìm kiếm.

Sự việc sẽ trở nên tệ hơn đối với những người đang muốn liên kết các nội dung không tương thích trên cùng một trang. Những liên kết này sẽ làm giảm độ uy tín và quyền hạn của website đối với công cụ tìm kiếm. Vì kết quả của website đã không có tính chính xác nên những nhận thức về giá trị của người dùng sẽ bị giảm đáng kể. Đây chính là lý do tại sao canonicalization vô cùng quan trọng.

Bạn nên tạo một trang có phiên bản độc nhất và luôn sẵn sàng phù hợp với công cụ tìm kiếm.

Có rất nhiều cách để sao chép phiên bản của một trang. Một website có thể có phiên bản www và non-www có thể được thay thế bằng phương pháp chuyển hướng đến một site khác. Một website thương mại điện tử có thể cho phép công cụ tìm kiếm lập chỉ mục phân trang nhưng không ai tìm kiếm nội dung “trang phục màu đỏ ở trang 9” hoặc lọc nội dung để có thể kết nối vào URL đó, điều này làm cho công cụ tìm kiếm thấy như đây là một trang khác biệt.

Có rất nhiều cách làm cho website xuất hiện từ nhiều liên kết nhưng cũng có nhiều cách để giải quyết vấn đề này. Thực hiện chuyển hướng 301, sử dụng các thẻ rel=canonical, quản lý các tham số URL và một chiến lược phân trang hiệu quả có thể giúp bạn đảm bảo rằng nội dung đang được phân bố một cách chặt chẽ.

Tốc độ tải trang (As)

Google mong muốn bạn tạo ra một website có tốc độ tải nhanh hơn và đã thông báo rằng các website có tốc độ tải nhanh sẽ được ưu tiên trong bảng xếp hạng hơn các site có tốc độ chậm.

Mặc dù, làm cho website tải nhanh hơn nhưng đây không phải là cách tốt nhất để giúp website của bạn dẫn đầu bảng xếp hạng tìm kiếm. Theo Google tốc độ tải trang chỉ là 1 yếu tố nhỏ 1 trong 100 yếu tố tác động đến thứ tự của website.

Dù vậy, cũng không thể phủ nhận tốc độ tải trang có thể tác động tích cực và có khả năng cải thiện các yếu tố ảnh hưởng khác. Chúng ta sống trong một nền công nghệ thay đổi nhanh chóng, nên tính kiên nhẫn dành nhiều thời gian để tải đầy đủ nội dung của website dường như cũng bị giảm dần và điều này càng được thể khi sử dụng các dụng các thiết bị di động. Như vậy, sự tương tác (và tính chuyển đổi) của một website sẽ có thể phụ thuộc vào thời gian tải trang.

Tăng tốc độ tải trang! Cả công cụ tìm kiếm và con người sẽ đánh giá cao cho website của bạn.

 URLs của bạn có mang tính chất mô tả? (Au)

Có, Hãy sử dụng những từ mà bạn mong muốn được người dùng có thể tìm kiếm vào tên miền hoặc tên URLs của trang, yếu tố này có thể giúp bạn cải thiện thứ hạng của website. Mặc dù đây không phải là một yếu tố chính nhưng hãy đặt những từ bạn mong muốn được tìm kiếm vào URLs để giúp phần miêu tả về nội dung website được rõ ràng hơn. Các bài viết trong danh mục dưới đây sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về sức mạnh của URLs.

HTTPS/ Độ bảo mật của site (Ah)

Google sẽ ưu tiên thứ hạng cho những web hoạt động dựa trên giao thức HTTPS vì nó sẽ giúp cho người dùng bảo mật thông tin cá nhân tốt hơn. Để khuyến khích sử dụng Google đã thông báo sẽ tăng thứ hạng nhẹ cho những website sử dụng giao thức HTTPS như một phần thưởng nhỏ.

Cũng giống như tốc độ tải trang, đây cũng là một trong những yếu tố được Google sử dụng khi quyết định đến thứ hạng cao hay thấp cho một site. Nếu chỉ chú trọng vào một khía cạnh độ bảo mật của site thì không thể đảm bảo rằng website của bạn sẽ nằm trong top 10 tìm kiếm của Google. Nhưng cũng không thể phủ định rằng, đây cũng là một trong những yếu tố đóng góp tích cực cho sự thành công của kế hoạch SEO. Để hiểu nhiều hơn hãy xem các danh mục dưới đây:

Nguồn: https://searchengineland.com/guide/seo/site-architecture-search-engine-ranking

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *